Nguồn dinh dưỡng không đầy đủ, nhiễm giun móc cùng với chu kỳ kinh nguyệt… có thể là nguyên nhân làm tăng nguy cơ thiếu máu ở phụ nữ.
Triệu chứng thiếu máu của cơ thể
Thiếu máu là những bệnh lý chưa được người bệnh quan tâm đúng mức. Bệnh ở mức độ nặng hay nhẹ cũng đều gây ảnh hưởng đến sức khỏe phụ nữ.
|
Ảnh minh họa |
Triệu chứng thiếu máu ở giai đoạn nhẹ biểu hiện ban đầu chỉ là da kém hồng hào, hay mệt mỏi, chóng mặt, kém tập trung, giảm trí nhớ. Bên cạnh đó những biểu hiện như: cơ nhão, tim đập nhanh, khó thở khi gắng sức, niêm mạc mắt, lợi và da lòng bàn tay nhợt nhạt, móng tay dẹt, hình thìa, tóc hay rụng; năng suất lao động bị suy giảm rõ, là những triệu chứng thiếu máu thể hiện bệnh trạng nặng hơn.
Những nguyên nhân gây thiếu máu phổ biến
Trong một chu kỳ nguyệt san, lượng máu mất đi vào khoảng 40-60ml tương ứng với 2-4mg sắt/ngày bị mất. Các bạn nữ còn có triệu chứng rong kinh, rong kinh-rong huyết trong vài năm đầu của chu kỳ kinh (ngày có kinh kéo dài, lượng máu ra nhiều); khi đó lượng sắt bị mất đi còn nhiều hơn. Chính vì thế mà nhu cầu về sắt của nữ ở độ tuổi này ở mức 12-24mg/ngày, cao hơn nhiều so với nam giới trong khi lượng sắt dự trữ trong cơ thể rất ít, chỉ ở mức 2,5g (lượng sắt dự trữ ở nam giới là 4g). Và nếu
dinh duong không đầy đủ, thiếu máu do thiếu sắt rất dễ xảy ra đối với phụ nữ.
Một nguyên nhân khác là chế độ
dinh duong còn nghèo sắt. Theo báo cáo mới đây của Bộ Y tế, lượng sắt được cung cấp từ khẩu phần ăn hàng ngày của người Việt Nam chỉ đáp ứng được 30-50% nhu cầu. Không phải ngẫu nhiên mà người Việt Nam thường nói bữa ăn là bữa cơm bởi vì cơm là món chủ đạo trong thực đơn bên cạnh các món rau và món mặn khác. Với suy nghĩ “ăn cơm chắc bụng”, hầu hết mọi người chỉ quan tâm đến việc cung cấp cho cơ thể nhiều tinh bột và chất xơ mà không biết rằng để cơ thể phát triển khoẻ mạnh còn cần tới các vi chất dinh dưỡng khác bao gồm nhóm vitamin và nhóm nguyên tố khoáng trong đó có vi chất sắt. Theo đó, không chỉ ăn các thực phẩm giàu dinh dưỡng, giàu chất sắt như thịt, trứng, cá, gan, sữa, mộc nhĩ, nấm hương, nghêu… mà còn bổ sung các loại trái cây, nhất là cam, quýt, bưởi… để tăng hấp thu chất sắt.
Ngoài ra, bữa ăn của người Việt không chỉ thiếu các thực phẩm giàu sắt mà còn có nhiều chất ức chế hấp thu sắt như đậu, măng… Vì vậy, việc thiếu sắt trong cơ thể là không thể tránh khỏi. Đó là chưa kể đến các hình thức đun nấu các loại thực phẩm chứa chất sắt quá lâu cũng làm mất đi đáng kể nguồn dưỡng chất này.
Ngoài ra, tỉ lệ nhiễm giun móc cao do môi trường, điều kiện sống kém vệ sinh cũng đang là nguyên nhân làm tăng tỷ lệ thiếu máu ở phụ nữ. Ấu trùng giun móc khi vào cơ thể người sẽ hút hết các chất
dinh duong, làm tổn thương màng ruột gây thiếu máu kéo dài dẫn đến thiếu máu nhược sắc. Khi hút máu, giun còn tiết ra chất chống đông máu làm máu chảy nhiều dẫn đến thiếu máu nặng. Nhiều trường hợp bị nhiễm giun móc nặng, hồng cầu chỉ còn dưới 1 triệu dẫn đến phù toàn thân, liệt tim và tử vong. Do đó cần tẩy giun định kì để phòng ngừa và bảo vệ cơ thể tránh khỏi các nguyên nhân gây thiếu sắt.
Theo Dân Trí